Đi chợ trâu, bò lớn nhất Việt Nam

1093

Chợ Ú, thuộc xã Đại Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An), còn gọi là chợ trâu, bò, thành lập từ năm 1967 với mục đích cung cấp trâu bò cho chợ trâu bò Nam Nghĩa (Nam Đàn) và lò mổ Nghi Phú (Nghi Lộc).

Chợ họp mỗi tháng 6 phiên, vào các ngày 1, 6, 11, 16, 21 và 26 âm lịch. Ban đầu, chỉ có bà con trong vùng về đây mua bán, nhưng khoảng chục năm trở lại đây, số lượng trâu, bò tập trung về đây liên tục tăng mạnh và nguồn gốc cũng phong phú, đa dạng.

Hiện nay, bình quân mỗi phiên chợ tập trung từ 2.000 đến 2.500 con trâu, bò các loại đến từ các tỉnh, thành trong và ngoài nước như Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar…cùng hàng trăm phương tiện vận chuyển trâu bò đưa đi đến các địa phương trong và ngoài tỉnh tiêu thụ. Vì vậy, đây được coi là nơi tập trung giao thương mua, bán trâu, bò lớn nhất không chỉ của Nghệ An mà ở quy mô cả nước.

Sau đây là một vài hình ảnh về chợ Ú:

 

Người ta sử dụng đủ các loại phương tiện để vận chuyển trâu, bò đến chợ.

Những năm gần đây, số lượng trâu, bò được đưa về chợ đã tăng lên nhanh chóng, với hàng ngàn con mỗi phiên.

 

Không chỉ có nguồn gốc từ Nghệ An và các địa phương khác trên cả nước, mà trâu, bò đưa đến chợ Ú còn có nguồn gốc từ các nước Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar,.. tạo nên sự phong phú, đa dạng để khách hàng lựa chọn.

 

Không ít những đứa trẻ như thế này đã bỏ học để ra chợ kiếm tiền bằng công việc dắt, kéo trâu, bò thuê.

 

Các chủ trâu, bò trông ngóng khách đến mua.

 

Người ta dùng sơn phun để đánh dấu lên những con trâu, bò đã được chọn mua.

 

Chuyển những con bò đã được mua lên xe để vận chuyển đi tiêu thụ trong và ngoài tỉnh.

 

Các chủ hàng kiểm tra số trâu, bò đã mua tại chợ trước khi vận chuyển đi tiêu thụ.

 

Những chiếc thẻ được cơ quan thú y bấm lên tai trâu, bò trước khi đưa ra khỏi chợ để chứng minh việc những con trâu, bò này đã qua kiểm dịch.

 

Tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc thời gian qua diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan cao nên công tác kiểm dịch của lực lượng thú y tại chợ là rất khó khăn, gian khổ.

 

Lực lượng thú y làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho các phương tiện vận chuyển trâu, bò đi tiêu thụ trong và ngoài tỉnh, trước khi đưa ra khỏi chợ.

Chùm ảnh: Đình Huệ – TTXVN

Comments

comments

SHARE